BTT coin là gì? Dự án BitTorrent có gì nổi bật?

Đầu 12/2021 thị trường Crypto đã chứng kiến hiện tượng bán tháo lớn nhất của Ethereum và Bitcoin sau đợt tăng giá. Hầu hết các đồng token đều giảm giá hàng loạt, nhưng BTT coin lại là một trong số ít tiền mã hóa tăng hơn 40% sau thông tin BitTorrent sắp cho ra mắt bản mainnet. Vậy BTT coin là gì? và dự án BitTorrent có điểm gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

BitTorrent (BTT) là gì?

BitTorrent là nền tảng chia sẻ tệp torrent ngang hàng (P2P) được tạo bởi Bram Cohen vào 2001. Vào năm 2018, TRON đã hoàn tất việc mua lại BitTorrent. Dưới sự lãnh đạo của Justin Sun, hệ thống ngang hàng BitTorrent được xây dựng trên TRON blockchain cho phép các nhà phát triển sáng tạo nội dung trên hệ sinh thái này, giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối thông qua cơ chế Tokenomic.

btt coin la gi

Nghĩa là, BitTorrent không ứng dụng blockchain ngay từ đầu, trước đó nó hoạt động như nền tảng chia sẻ tệp ngang hàng thu hút hơn 100 triệu người dùng. Khi áp dụng công nghệ blockchain thì hệ sinh thái này không còn là một ứng dụng đơn thuần mà là cả 1 mạng lưới vận động trong nền kinh tế tiền ảo. Cùng với việc sử dụng đồng token BTT đã tạo động lực kinh tế, thúc đẩy người dùng đóng góp tài nguyên vào nền tảng nhiều hơn.

Đội ngũ phát triển của BitTorrent

Bittorrent được giới thiệu lần đầu vào tháng 7/2001, đây là sản phẩm trí tuệ được xây dựng bởi Bram Cohen và Ashwin Navin. Năm 2018, TRON đã hoàn thành việc mua lại BitTorrent và cho đến nay Bram Cohen cũng đã rời công ty mà mình lập ra.

Hiện nay BitTorrent là một ứng dụng phi tập trung nổi bật trong hệ sinh thái Tron. Ứng dụng có sự phát triển vượt bậc đều nhờ vào công của Tổng giám đốc điều hành Justin Sun (Co-Founder, đồng thời là nhà sáng lập blockchain TRON). Ngoài Justin Sun ra phải kể đến các nhân vật mấu chốt như:

 • Justin Knoll: Anh có kinh nghiệm hơn 11 năm làm việc tại BitTorrent. Anh từng là nguyên giám đốc kỹ thuật Web kiêm Kiến trúc sư trưởng. Hiện nay Justin Knoll đang giữ chức VP of Product Management. Với vai trò này ông sẽ phải chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định quan trọng và xây dựng quảng bá các sản phẩm.
 • Marcus Zhao: Ông từng là chuyên gia có tiếng tăm trong việc thu thập dữ liệu của tập đoàn Alibaba, bây giờ Marcus Zhao đảm nhận vị trí quản lý Public Chain.

Dự án Bittorrent coin có gì nổi bật?

Nếu thường xuyên phải update những file dữ liệu lớn chắc hẳn bạn đã từng dùng phương thức chia sẻ dữ liệu P2P, để thực hiện điều này bạn phải cài đặt một trình torrent thuộc sở hữu của Bittorrent.

Tuy nhiên giao thức BitTorrent sở hữu hệ thống không thật sự tốt, nó làm giảm khả năng mở rộng và hệ thống không có động lực tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, người dùng không muốn dùng tiền pháp định (fiat) để thanh toán các loại hàng hóa hay dịch vụ kỹ thuật số trên BitTorrent. Đó là lý do vì sao Justin Jun sau khi sáp nhập BitTorrent vào hệ sinh thái Tron đã quyết định áp dụng công nghệ blockchain vào giao thức này.

BitTorrent va Tron

BitTorrent tạo ra một giao thức cho phép những người tạo nội dung trên hệ sinh thái có thể kết nối với những người xem qua cơ chế Tokenomic. Cụ thể, đội dự án đã tạo ra một nền tảng được xây dựng trên Decentralized cho phép các nhà phát triển app có thể tặng thưởng cho các khách hàng chia sẻ tài nguyên của họ trong hệ thống.

Thông qua cơ chế Tokenomic này thì cả developer và khách hàng đều cùng đóng góp vào hệ sinh thái của BitTorrent, giúp mạng vận hành bền bỉ và trở thành một trong những giao thức chia sẻ tệp ngang hàng phi tập trung hàng đầu hiện nay.

BTT coin là gì?

BTT là Utility token bên trong hệ sinh thái BitTorrent, được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn TRC-10 của Tron Blockchain.

Vào ngày 4/11/2021, dự án chính thức tiến hành khởi chạy chuỗi BitTorrent Chain (BTTC) – giao thức tương tác cross-chain không đồng nhất có thể mở rộng đầu tiên trong không gian blockchain. BTTC hỗ trợ tương thích với Tron, Ethereum và Binance Smart Chain. Với sự trợ giúp của BitTorrent Chain, người dùng có thể chuyển các tài sản chính thống giữa Tron, Ethereum và BSC theo cách phi tập trung mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Do đó đồng token của hệ sinh thái BitTorrent đã được đổi tên thành BTTOLD. Trong tương lai hệ sinh thái BitTorrent Chain hoàn thiện, rất có thể những người đang nắm giữ BTTOLD sẽ có cơ hội nhận airdrop để nhận về BTT sử dụng trên mạng này.

Thông tin chi tiết về đồng BTT token

 • Token name: BitTorrent.
 • Ticker: BTTOLD.
 • Blockchain: TRON Blockchain.
 • Token Standard: TRC-10.
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 990,000,000,000 BTT.

Phân bổ BitTorrent

phan bo token bittorrent

Đồng coin BTT dùng để làm gì?

Người dùng BitTorrent dùng BTT để trả phí cho các dịch vụ trên ứng dụng. Các dịch vụ/sản phẩm sử dụng BTT như:

 • BitTorrent Speed: Khi sử dụng dịch vụ BiTorrent Speed, người dùng sẽ được nhận tốc độ tải xuống torrent nhanh hơn. Hiện tính năng này đang được hỗ trợ trên Bittorrent Web, µTorrent Web và µTorren Classic. 
 • BitTorrent File System (BTFS): BTFS là một giao thức cung cấp cơ chế p2p để lưu trữ và chia sẻ nội dung kỹ thuật số trong một hệ thống lưu trữ phi tập trung. Token BTTOLD sẽ được đưa vào hệ sinh thái BTFS để khuyến khích xây dựng một hệ thống tệp phong phú và công bằng.
 • Dlive: Dlive là một ứng dụng được xây dựng trên blockchain để trao quyền cho người xem và người phát triển nội dung. Nhờ hệ thống phần thưởng mà cả người xem và người phát sóng có thể kiếm được BTT mà không cần nộp phí gì cho nền tảng.

Bên cạnh đó, BTT còn được sử dụng với các mục đích khác như:

 • Nền tảng này thường dùng một phần trong quỹ của mình để giúp đỡ và hỗ trợ những người sáng tạo nội dung. Điều này có thể coi như quỹ trích ra từ khoản đầu tư khi bán ra BTT coin.
 • Nhà phát triển ứng dụng trên BitTorrent dùng BTT để phát hành ứng dụng.
 • Trả thưởng airdrop cho những người holder BTT token hàng tháng.
 • Trả thưởng cho những seeder khi họ tham gia seeding, chia sẻ băng thông.

Có nên đầu tư vào đồng BTT không?

Để giải đáp cho câu hỏi có nên đầu tư vào đồng BTT không, chúng ta cùng xem qua các ưu, nhược điểm của dự án này để có câu trả lời phù hợp nhất.

dong BTT coin

Ưu điểm

 • Các sản phẩm của dự án đang sẵn có trong các kho phù hợp với hệ điều hành Android hoặc IOS, bên cạnh đó Bittorrent còn sản phẩm khác là DLive và DNow.
 • Nhu cầu về lưu trữ thông tin cả trong và ngoài hệ thống blockchain đều rất lớn. Trong khi đó, giao thức BitTorrent sở hữu khoảng 117 dữ liệu công khai, hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng cho nhu cầu lưu trữ của thị trường. Hiện tại BitTorrent đang có khoảng 2 tỷ người dùng cùng 200 triệu ví đã được kích hoạt. 
 • BTTOLD là đồng token có tính thanh khoản rất cao. Hiện token này đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEx, PancakeSwap…

Nhược điểm

 • Lỗi cập nhật: Mặc dù phát triển trên thị trường hơn 7 năm nhưng Bittorrent khiến người dùng khó chịu mỗi khi cập nhật. Hiện nay liên hệ của các bên sử dụng không được duy trì lâu dài và không cho phép trao đổi ổn định và nhanh chóng.
 • Bất cứ ai cũng có quyền tải nội dung trên BitTorrent vô hình chung khiến BitTorrent trở thành mạng lưu trữ nội dung vi phạm bản quyền và nhiều tin tức độc hại. Nếu BitTorrent không có giải pháp cho việc này có thể phải đối mặt với việc bị kiện cáo. 

Kết luận

Nhìn chung BTT là dự án khá tiềm năng, khi Bittorent hoạt động trên nền tảng blockchai riêng sẽ củng cố được vị thế của BTT hơn. Trên đây là những chia sẻ về BTT coin và dự án BitTorrent. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để đưa ra quyết định đầu tư.