CRV coin là gì? Thông tin chi tiết về dự án Curve Finance (CRV)

Nếu như nói DeFi là một bộ Lego thì Curve Finance chính là một mảnh ghép không thể thiếu. Chỉ trong thời gian ngắn kể từ khi ra mắt, Curve đã nhanh chóng trở thành một trong những dự án hàng đầu trên hệ sinh thái Ethereum. Vậy CRV coin là gì, dự án Curve Finance có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi giải đáp mọi “bí mật” về Curve và đồng CRV trong bài viết này nhé!

Curve Finance là gì?

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) theo cơ chế Automated Market Maker (AMM) trên hệ sinh thái Ethereum. Curve có mô hình vận hành tương tự như Uniswap nhưng thay vì tập trung vào giao dịch Token-to-token, Curve được tối ưu hóa để hoán đổi các stablecoin (USDT, DAI, USDC,…) hoặc các asset tương tự có cùng giá trị (WBTC, renBTC, pBTC,…) với mức phí thấp và độ trượt giá thấp. 

Đặc biệt, Curve có một chức năng khác là Single Side AMM. Khi tham gia vào Uniswap, để làm Liquidity Provider (người cung cấp thanh khoản), bạn cần phải có tới 2 asset cho cùng một cặp nhưng ở Curve Finance, bạn chỉ cần dùng 1 asset thôi. Ví dụ bạn có DAI và bạn muốn supply cho Pool thì Curve sẽ tự động bán DAI thành những asset có trong Pool đấy. Điều này rất tiện lợi cho những ai chỉ có 1 asset.

Curve Finance là gì?

Curve là công cụ tổng hợp thanh khoản DeFi, tại Curve, bất cứ ai cũng có thể thêm tài sản vào một bể thanh khoản khác nhau và kiếm phí. Mục đích của Curve là hỗ trợ các nhà cung cấp thanh khoản tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời giảm trượt giá, giảm thiểu rủi ro, chi phí và cung cấp thanh khoản dồi dào. Để đạt được điều này, Curve đã áp dụng những công nghệ độc đáo và hợp tác với các ứng dụng phi tập trung phổ biến khác như Yearn Finance và Compound.

AMM hoạt động bằng thuật toán định giá thay vì sổ lệnh (Orderbook), nên các tài sản trên Curve không được giao dịch dưới dạng sổ lệnh, mà sẽ được Swap theo công thức của Smart Contract trong một pool thanh khoản (Liquidity Pool).

So với UniSwap, Curve Finance có một điểm khác biệt lớn là không Permissionless (không cần cấp quyền). Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không được tạo Pool thanh khoản một cách tự do như UniSwap. Chỉ khi đề xuất trên Governance nhận được sự ủng hộ của mọi người thì các Pool thanh khoản ở Curve mới được tạo.

Hiện nay, Curve Finance đang là sản phẩm DeFi có tỷ lệ Total value locked (TVL) cao nhất. TVL là tổng lượng giá trị tài sản khóa tại trong Smart Contract của DeFi. Đây là số liệu đại diện cho số lượng tài sản hiện đang bị giữ trong một giao thức cụ thể. Nhiều trang web theo dõi DeFi đã sử dụng TVL làm tham chiếu. Một dự án không nhận được bất kỳ nguồn vốn đầu tư nào cả, nhưng TLV đứng đầu cho thấy được Curve đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng. 

Tại thời điểm viết bài, hiện có 147 bể (Pool) tại Curve dùng để hoán đổi giữa nhiều loại tài sản và stablecoin khác nhau. Các bể này sẽ liên tục thay đổi dựa trên nhu cầu thị trường và thế giới DeFi luôn thay đổi. 

CRV coin là gì?

CRV là mã thông báo gốc của Curve Finance, được ra mắt vào tháng 8/2020. Sự kiện ra mắt token đã dẫn đến sự gia tăng về khối lượng và giúp Curve nhanh chóng đạt hơn 1 tỷ đô la trong TVL lần đầu tiên. 

crv coin la gi

CRV được sử dụng với mục đích chính là quản trị. Người nắm giữ CRV có quyền tham gia bỏ phiếu cho các thay đổi được đề xuất trong toàn hệ thống. Curve Finance không mở bán CRV token dưới bất cứ hình thức nào, thay vào đó, nhà cung cấp thanh khoản sẽ được thưởng CRV dựa trên số tiền mà họ đã đóng góp cho nền tảng.

Các phiếu bầu sẽ được tính theo cả thời gian biểu quyết và số lượng phiếu bầu, theo đó, người dùng nắm giữ CRV càng lâu thì token của họ càng có nhiều quyền biểu quyết. 

Đội ngũ sáng lập CRV coin

Đội ngũ sáng lập của Curve FInance khá kín tiếng so với các đội ngũ khác. Một số thành viên chủ chốt của dự án mà bạn có thể theo dõi là Michael Egorov, Andre Cronje, Anton Nell. 

 • Michael Egorov – CEO

Ông được biết đến là người sáng lập và giám đốc điều hành của Curve Finance. Michael Egorov là một nhà khoa học và nhà vật lý. Ông đã nhận được huy chương đồng trong cuộc thi Olympic Vật Lý quốc tế vào năm 2003 và tốt nghiệp tại Đại học Vật Lý và Công nghệ Moscow. Ông cũng là Co-founder của dự án NuCypher – một công ty mã hóa và có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm. 

doi ngu sang lap crv coin

Michael Egorov xuất bản Whitepaper “StableSwap” vào tháng 11/2019, và nó đã được triển khai trên Ethereum Mainnet vào cuối tháng 12/2019. Đến ngày 10/2/2020, giao thức được đổi tên là Curve Finance. Tháng 8/2020, Curve Finance đã ra mắt CurveDAO – Tổ chức tự trị phi tập trung có trụ sở tại Aragon kiểm soát Curve Finance, CRV là token của DAO. 

 • Andre Cronje

Ông là một trong những developer rất có tiếng trong thế giới DeFi. Andre Cronje là người sáng lập ra Yearn Finance – giao thức nhận được sự kính trọng từ cộng đồng tiền kỹ thuật số nhờ vào tốc độ tăng trưởng như tên lửa của đồng token YFI. Ông cũng là người chống lưng cho nhiều dự án khác trên Fantom. Tuy nhiên, vào ngày 6/3/2022, ông đã tuyên bố dừng đóng góp cho lĩnh vực tiền điện tử và DeFi.

 • Anton Nell

Anton Nell là kỹ sư cao cấp cho cả Curve và Fantom. Ông đã từng làm rất nhiều dự án trong thị trường crypto nên ông có rất nhiều kinh nghiệm về phát triển Blockchain. Cũng giống như người bạn Andre Cronje của mình, Anton Nell cũng đã đưa ra quyết định ngừng đóng góp cho lĩnh vực DeFi.

Dự án Curve Finance có gì nổi bật?

Dù chỉ tập trung vào thị trường ngách là Stable assets, Curve Finance đang chứng minh tầm quan trọng và mức độ tăng trưởng vượt bậc của mình khi trở thành dự án DeFi có tỷ lệ TLV cao nhất. Điều gì khiến Curve phát triển mạnh đến vậy? Chúng ta cùng điểm qua những điểm nổi bật của dự án này nhé!

1. Giao thức AMM tiên phong về giao dịch trượt giá thấp 

Trượt giá được hiểu là khoảng chênh lệch giữa giá bạn nhận dựa trên lý thuyết và giá thực tế nhận được khi thực hiện giao dịch trên các AMM. 

Ví dụ: Khi bạn thực hiện giao dịch 1000 USDC để mua BNB với giá 200 đô/ BNB, sau khi đã trừ 0,2% phí cho Protocol, thay vì bạn sẽ nhận được gần 5 BNB nhưng vì trượt giá mà con số thực tế bạn nhận được chỉ là 4,7 BNB mà thôi. Gần 0,3 BNB bị trừ chính là do trượt giá.

Curve Finance co gi noi bat

Do chỉ tập trung vào thị trường ngách là stablecoin nên so với đối thủ là Uniswap, Curve đã tối ưu hóa giúp trượt giá thấp đáng kể. Khi trade trên Uniswap, bạn phải chịu tổn thất nhiều do trượt giá. Khi giá trị giao dịch càng lớn thì trượt giá càng tăng cao. Vì vậy, Curve Finance được xem là cầu nối không thể thiếu giúp các bạn giảm thiểu mức độ trượt giá trong DeFi hiệu quả.

Ví dụ: Hình ảnh bên dưới cho thấy độ mức độ chênh lệch khi bạn giao dịch tại Uniswap và Curve Finance.

 • Curve Finane: 10000 USDT = 9997 USDC.
 • Uniswap: 10000 USDT = 9990 USDC.

2. Tự động tạo cặp thanh khoản bằng 1 đồng token

Một điểm ấn tượng tiếp theo của Curve Finance là 2 tính năng tự động tạo cặp thanh khoản bằng 1 đồng token. Thay vì bạn phải Swap một cách thủ công từ 1 token sang những token cần thiết khác để cung cấp thanh khoản, Curve sẽ tự động Swap cho bạn.

Ví dụ: Bạn có 1000 USDC và bạn muốn cung cấp thanh khoản cho Pool tên “3Pool” với các tài sản DAI/ USDC/ USDT theo tỷ lệ 20%, 40% và 40%. Curve sẽ tự động giúp bạn chia 1000 USDC thành 200 DAI/ 400 USDC/ 400 USDT để add vào 3Pool cho người chơi.

3. Lending Pool

Các Liquidity Pool Asset (LPs) là cốt lõi của nhóm dự án Lending Pool. Người cho vay sẽ chuyển các loại tiền điện tử được hỗ trợ vào pool thanh khoản và họ sẽ nhận được lãi suất. Người đi vay sẽ Deposit tài sản crypto khác vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp và tiến hành vay token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và họ sẽ phải trả lãi suất. 

Điều cốt lõi trong nhóm dự án Lending Pool là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các tài sản Crypto được hỗ trợ vào Pool thanh khoản và ngược lại, họ sẽ nhận được nguồn lãi suất tương ứng. Lãi suất sẽ được hệ thống tự động tính dựa trên công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản cụ thể trong Pool.

Curve Finance và Compound đã cùng hợp tác để tạo ra một Lending Pool, nơi người dùng có thể tối ưu hóa được nguồn lợi nhuận từ cả lãi cho vay từ Compound và phí giao dịch của Curve Finance.

4. Tính năng Base và Metapool

Tính năng này cho phép bạn swap 1 token bất kỳ thành các loại token trong 1 LP token. Điều này sẽ giúp bạn giảm được nhiều thao tác và quy trình phức tạp nhưng vẫn đảm bảo được kết quả đầu ra.

Ví dụ: Pool “sUSD” đang chứa 4 loại tài sản là sUSD, USDT, TUSD, USDC với tỷ lệ lần lượt là 50%/ 30%/ 15%/ 5%. Bạn có 1000 USDT và muốn swap sang các token của Pool “sUSD”, Curve sẽ tự động chia 1000 USDT sang 500 sUSD, 300 USDT, 150 TUSD và 50 USDC theo đúng giá trị và tỷ lệ của Pool.

5. Tính năng SynthSwap

Curve đã hợp tác với Synthetix để tạo ra tính năng SynthSwap, cho phép bạn giao dịch tập trung vào các Synthetix Asset với độ trượt giá thấp. Đây chính là sản phẩm mở rộng theo thị trường ngách tiếp theo của Curve và sẽ được ra mắt ở Curve v3.

Có thể thấy, Curve Finance không chỉ là AMM dành cho stablecoin (DAI, USDC, USDT,…) mà còn dành cho các tài sản tương tự có cùng giá trị (renBTC, WBTC,…) và tài sản Synthetix (sETH, sBTC,…)

6. Phí giao dịch thấp

So với các giao thức DeFi khác như UnisWap, các giao dịch liên quan đến stablecoin tại Curve Finance có mức phí thấp hơn rất nhiều. Tại Curve, bạn chỉ phải trả mức phí là 0,04% nhưng đối với Uniswap, con số này là 0,3% cho mỗi giao dịch.

7. Không có Impermanent Loss

Các Liquidity Providers trên Curve cung cấp các cặp stablecoin gần như loại bỏ tổn thất vô thường (Impermanent Loss). Trong đó, Impermanent Loss có nghĩa là tổn thất xảy ra đối với các LP khi giá của một trong hai tài sản cùng tồn tại trong một nhóm, biến động nhiều hơn tài sản còn lại.

Một số DEX, trong đó có Curve đang tiến hành nghiên cứu các giải pháp cho Impermanent Loss. Gần đây, Curve đã kết hợp với Peanut, tạo “một công cụ cân bằng giá DeFi” nhằm mục đích khám phá khả năng ngăn ngừa impermanent loss. Các LP của Curve Finance thường có rủi ro impermanent loss rất thấp, các tài sản được giao dịch ổn định nên impermanent loss là không đáng kể.

Thông tin chi tiết về đồng CRV Token

Thông tin cơ bản về CRV token

 • Token Name: Curve DAO Token.
 • Ticker: CRV.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52
 • Token Type: Utility & Governance.
 • Max Supply: 3,303,030,299 CRV.
 • Total Supply: 1,703,506,810 CRV.
 • Circulating Supply: 458,017,050.76 CRV.

Nguồn phân bổ CRV

Tổng nguồn cung của CRV token là 3,03 tỷ sẽ được phân bổ như sau:

 • Liquidity Provider: 62%
 • Shareholders: 30%
 • Community Reserve: 5%
 • Employees (vesting trong 2 năm): 3%

Nguồn cung ban đầu (Initial Supply) khoảng 1,3 tỷ CRV (43%) sẽ được phân bổ như sau

 • Shareholders (team and investors): 30% mở khóa trong 2 – 4 năm.
 • Pre-CRV liquidity providers: 5% mở khóa dần trong vòng 1 năm.
 • Community reserve: 5%.
 • Employees: 3% mở khóa dần trong vòng 2 năm.

CRV coin dùng để làm gì?

CRV coin được sử dụng để trả phí giao dịch, hỗ trợ cung cấp thanh khoản, staking, voting và Boosting…. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn phải có veCRV nếu muốn sử dụng các tính năng như Staking, Voting và Boosting. 

veCRV là từ viết tắt của CRV ký quỹ bằng phiếu bầu. Theo đó, bạn phải lock CRV trong một khoảng thời gian từ 1 tuần đến 4 năm. Để đổi lấy token bị lock, bạn sẽ nhận được veCRV token. Bạn lock CRV càng lâu, số lượng veCRV bạn nhận được càng nhiều, cụ thể:

 • 1 CRV lock trong vòng 4 năm = 1 veCRV
 • 1 CRV lock trong vòng 3 năm = 0,75 veCRV
 • 1 CRV lock trong vòng 2 năm = 0,50 veCRV
 • 1 CRV lock trong vòng 1 năm = 0,25 veCRV

Ví dụ:

 • Lock 1000 CRV trong 4 năm, bạn sẽ nhận được 1000 veCRV
 • Lock 1000 CRV trong 1 năm, bạn sẽ nhận được 250 veCRV
 • Lock 1000 CRV trong 1 tuần, bạn chỉ nhận được 4,79 veCRV

Có thể thấy, Curve Finance có một hệ thống quản trị và chia thưởng rất công bằng, đối với những người gắn bó lâu dài với dự án sẽ nhận được phần thưởng cao hơn. Nếu bạn lock CRV 4 năm, bạn sẽ được tăng phần thưởng, nhận phí giao dịch,… gấp 4 lần so với những người chỉ lock trong 1 năm.

Như vậy, có thể kết luận coin CRV được sử dụng chính trong các mục đích như sau: 

 • Liquidity Providing: Cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Sushiswap, Uniswap…
 • Voting: tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất cũng như những thay đổi đối với giao thức
 • Staking: người dùng có thể nhận phí giao dịch bằng cách staking mã thông báo cả họ.
 • Phí giao dich: Khi có bất cứ giao dịch nào diễn ra trong bất kì Pool nào của Curve Finance, người nắm giữ veCRV sẽ nhận được phí giao dịch. Hiện nay, mỗi giao dịch trên nền tảng phải chịu phí giao dịch là 0,04%, trong đó, 50% sẽ chia trực tiếp cho Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản), 50% dùng để phân phối cho người nắm giữ veCRV.
 • Boosting: Boosting là tính năng đặc biệt của Curve Finance mà cả Sushiswap và Uniswap đều không có. Nếu bạn vừa nắm giữ veCRV, vừa cung cấp thanh khoản vào các Pool trên Curve, phần thưởng bạn nhận được sẽ tăng lên 2,5 lần khi tham gia bất cứ Pool nào trên Curve. Thông qua việc Boosting, APY (Annual Percentage Yield – lợi nhuận phần trăm hàng năm) ở các Pool đã tăng lên rất cao. Đây chính là tính năng thu hút nhất của CRV vì nó giúp tăng nhu cầu mua CRV, tăng thanh khoản cho tất cả các Pool và tăng nhu cầu staking CRV lâu để nhận thêm veCRV.

Có nên đầu tư vào đồng coin CRV không?

Trong một thời gian ngắn, Curve Finance đã tăng trưởng mạnh mẽ, trở thành một điểm sáng chói trong không gian DeFi từ Ethereum. Tuy nhiên, thị trường crypto luôn biến động không ngừng, không có gì chắc chắn rằng Curve sẽ luôn tăng trưởng trong tương lai. Vậy nên, trước khi quyết định có nên đầu tư vào đồng coin CRV hay không, bạn cần phải hiểu thật kỹ về đồng coin này. Để bạn có cái nhìn khái quát, chúng tôi sẽ điểm qua một số ưu nhược điểm của đồng coin CRV cũng như dự án Curve ngay bên dưới:

Ưu điểm

 • Curve Finance tập trung vào 1 thị trường ngách là Stable Assets, khác biệt hoàn toàn với các sàn giao dịch phi tập trung khác và hiện đang là cái tên dẫn đầu ở mảng này.
 • Curve Finance không ngừng nghiên cứu, phát triển thêm nhiều sản phẩm/ tính năng mới, dựa trên nền tảng AMM StableSwap, Curve không chỉ là nơi cho phép người dùng giao dịch Stable Assets mà còn hỗ trợ người dùng Lendung,hỗ trợ các dự án mới có thêm thanh khoản…
 • Cách thiết kế tokenomics của Curve rất công bằng, theo đó, người nắm giữ CRV không đơn thuần là chủ sở hữu của dự án, chỉ cần staking và nhận thưởng. Người nắm giữ CRV còn được khuyến khích thực hiện nhiều hoạt động hơn, tham gia vào mạng lưới để cùng nhau phát triển, từ đó tạo được sự gắn kết giữa các đối tượng tham gia trong cộng đồng. 
 • Tính năng Metapool Factory cho phép nhiều dự án dễ dàng tạo Pool trên Curve mà không xin phép. Việc này giúp Curve có cơ hội hợp tác với nhiều bên hơn, khả năng Curve thu hút được thanh khoản các dự án là rất lớn.
 • Với tính năng SynthSwap cho phép giao dịch với độ trượt giá thấp, điều này sẽ mở ra 1 thị trường vô cùng rộng lớn cho Curve trong tương lai. Tiềm năng của Curve là rất lớn, có thể cạnh tranh trực tiếp với Uniswap v3.

crv coin

Nhược điểm

 • Nguồn cung CRV tăng cao: Như đã chia sẻ ở trên, khi bạn vừa nắm giữ veCRV, vừa cung cấp thanh khoản, bạn có thể nhận được phần thưởng gấp 2,5 lần so với thông thường. Việc này giúp thu hút nhiều TVL hơn nhưng cũng đồng thời tạo áp lực bán CRV trong tương lai.
 • Bảo mật: Mặc dù các Smart Contract của Curve Finance đã được Trail of Bits kiểm tra nhưng việc kiểm toán bảo mật không loại bỏ hoàn toàn các rủi ro. Vào tháng 3/2021, một trong những pool không sử dụng nữa đã gặp phải một lỗi và nền tảng này ra khuyên người dùng rút tiền để tránh các rủi ro.

Kết luận

Trên đây là thông tin về dự án Curve Finance mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về CRV coin là gì, bản chất cũng như tiềm năng của dự án. Có thể thấy, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Curve Finance từ một protocol không mấy ai biết đến lại vụt sáng thành “ngôi sao”, trở thành một trong những protocol có ảnh hưởng lớn trong không gian DeFi trên Ethereum. Bạn nghĩ sao về Curve Finance? Bình luận về ý kiến của bạn để chúng ta cùng thảo luận nhé!