Siacoin là gì? Tìm hiểu chi tiết về Sia coin (SC coin)

Siacoin là nền tảng lưu trữ liệu phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Dự án được ra đời nhằm giải quyết những hạn chế của các hệ thống lưu trữ đương nhiệm như Mazon S3, Google Cloud, Dropbox, Microsoft Azure… Vậy cụ thể Siacoin là gì? Nền tảng lưu trữ dữ liệu Sia giải quyết được những hạn chế nào của nền tảng lưu trữ truyền thống? Hãy cùng muncoin.info đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây!

Siacoin là gì?

Siacoin là một blockchain Proof of Work (PoW) mã nguồn mở. Nền tảng được tạo ra để cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Cụ thể, Sia sẽ là cầu nối giữa những người dùng cần lưu trữ tệp với các máy chủ lưu trữ trên toàn thế giới sẵn sàng cung cấp dung lượng ổ cứng chưa sử dụng hết.

siacoin la gi

Ý tưởng ra đời của Siacoin tương tự như Amazon, Google Cloud hay Dropbox. Tuy nhiên, với Siacoin thì người dùng có thể cho thuê quyền truy cập vào không gian lưu trữ chưa sử dụng của họ để kiếm lợi nhuận.

Chuỗi khối Sia cho phép thị trường này hoạt động mà không cần qua trung gian. Siacoin đảm bảo các giao dịch sẽ được lưu trữ bằng một tập hợp các hợp đồng thông minh. Thông qua đó tạo ra dịch vụ đáng tin cậy hơn, an toàn hơn và giá cả phải chăng hơn khi so sánh với các nhà cung cấp đám mây truyền thống.

Không dừng lại ở đó, Siacoin còn đặt ra mục tiêu dài hạn trở thành lớp lưu trữ “xương sống” của Internet trong tương lai.

Đội ngũ phát triển Siacoin

Siacoin vốn đã được ấp ủ từ giữa năm 2013, khi David Vorick vẫn còn đang theo học ngành khoa học máy tính tại Học Viện Bách Khoa Renssenlaer. Tuy nhiên phải đến tháng 9/2013, sau khi Luke Champine bắt tay cùng tham gia phát triển thì dự án mới dần bắt đầu được hiện thực hoá.

siacoin team

Trước khi được công bố chính thức vào tháng 5/2015, dự án đã mang tên là Sia từ đầu năm 2014. Cái tên này được lấy cảm hứng từ vị thần tri giác của người Ai Cập.

Một thời gian ngắn trước khi tốt nghiệp đại học, cả hai đã thành lập công ty Nebulous Inc – từ đó đổi tên thành Skynet để chính thức tập trung vào sự phát triển của Sia.

Bên cạnh 2 nhà sáng lập – David Vorick và Luke Champine, sự phát triển của Sia còn có sự góp sức của những cái tên có trình độ và chuyên môn cao như: Eddie Wang (Chairman), Chris Schinnerl (Core Developer), Steve Funk (Head of Support), Matt Sevey (Core Developer), Manasi Vora (Head of Product Strategy), PJ Brone (Core Developer), Marcin Swieczkowski (Core Developer), Karol Wypchlo (Full Stack Developer), Ivaylo Novakov (Core Developer), Filip Rysavy (Software Engineer, Testing)…

Dự án Siacoin có gì nổi bật?

Dự án Siacoin nổi bật nhờ chính các tính năng của dịch vụ mà nó cung cấp. Cụ thể như:

1. Hoàn toàn riêng tư

Sia mã hoá và phân phối các tệp của người dùng trên một mạng phi tập trung. Tại đây, người dùng sẽ lưu trữ, sở hữu và kiểm soát dữ liệu của mình thông qua các khoá mã hoá riêng. Đồng nghĩa với đó, tình trạng bên thứ ba truy cập và sử dụng tệp thông tin ở các nền tảng lưu trữ dữ liệu truyền thống là điều chắc chắn không thể xảy ra tại Sia.

2. Giá cả phải chăng

Theo thống kê, chi phí lưu trữ đám mây phi tập trung của Sia thấp hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống lên đến 90%. Cụ thể, để lưu trữ tệp có dung lượng khoảng 1TB trên Sia, bạn sẽ chỉ phải tốn khoảng $1 – $2/tháng. Trong khi đó, hoạt động lưu trữ trên Amazon S3 lại làm bạn tiêu tốn đến hơn $20/tháng.

3. Dự phòng cao

Sia lưu trữ và phân phối các phân đoạn tệp đã được phân chia tại các máy chủ trên toàn cầu. Điều này giúp loại bỏ tối đa các điểm lỗi và đảm bảo thời gian hoạt động của nền tảng là xuyên suốt.

4. Mã nguồn mở

Sia là nền tảng lưu trữ dữ liệu mã nguồn mở. Dự án được phát triển bởi chính các kỹ sư phần mềm hàng đầu và cộng đồng các developer đang xây dựng và phát triển các ứng dụng sáng tạo trên Sia API.

5. Thị trường trên blockchain

Thông qua chuỗi khối Sia, nền tảng đã xây dựng được một thị trường lưu trữ phi tập trung. Tại đây, các bên sẽ tham gia giao dịch trực tiếp mà không cần phải qua trung gian.

Việc các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên nền tảng cạnh tranh với nhau sẽ giúp người dùng có cơ hội sử dụng dịch vụ với mức giá tốt nhất có thể.

Cách thức hoạt động của Siacoin

cach thuc hoat dong siacoin

Cách thức hoạt động của Siacoin được thông qua hai thành phần chính là người cho thuê dữ liệu (Renter) và máy chủ (Host). Bạn có thể hiểu đơn giản cách thức vận hành của mạng lưới này như sau:

 • Renter tải tệp lên Sia. Tệp này sẽ được Sia chia thành 30 phân đoạn trước khi được tải lên. Sau đó, mỗi phân đoạn sẽ được phân phối cho các Host trên toàn thế giới. Chỉ cần 10 trong số 30 phân đoạn ấy không bị mất kết nối Internet thì tệp hoàn toàn có thể khôi phục lại.
 • Mỗi phân đoạn tệp được mã hóa bằng thuật toán Threefish trước khi rời khỏi máy tính của Renter. Điều đó giúp đảm bảo sự riêng tư và mức độ toàn vẹn của tệp. Nhờ thuật toàn này mà thông tin sau khi được mã hoá sẽ rất khó bị truy cập trái phép và chỉ có chủ sở hữu mới có quyền kiểm soát các tệp.
 • Tệp được gửi đến các Host bằng hợp đồng thông minh. Cụ thể các thỏa thuận về giá cả, thời gian lưu trữ, lượng dữ liệu… và mối quan hệ giữa Renter và Host sẽ được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh.
 • Renter và Host thanh toán bằng SC coin. SC coin là đồng tiền điện tử duy nhất được sử dụng trên chuỗi khối Sia. Renter sẽ sử dụng SC coin để chi trả phí thuê – mua dung lượng lưu trữ từ máy chủ. Trong khi đó, Host sẽ khóa một lượng SC coin nhất định trong smartcontract để làm tài sản thế chấp.
 • Hợp đồng gia hạn theo thời gian, thường sẽ kéo dài khoảng 90 ngày và khi đến hạn kết thúc hợp đồng, Sia sẽ tự động gia hạn thêm. Nếu Renter không muốn gia hạn hợp đồng thì Sia sẽ trả lại tất cả SC coin chưa sử dụng lại. Còn nếu Host chuyển sang chế độ ngoại tuyến, Sia sẽ ngay lập tức tự động di chuyển tệp của người dùng sang Host mới.
 • Host gửi bằng chứng lưu trữ. Khi hợp đồng kết thúc, Host cần chứng minh rằng đã có ai đó đang lưu trữ dữ liệu của Renter. Cụ thể họ phải gửi bằng chứng lưu trữ để chứng minh điều đó bằng công nghệ Merkle Tree. Nếu bằng chứng lưu trữ xuất hiện trên blockchain trong một khung thời gian nhất định thì Host sẽ được nhận tiền thưởng.

SC coin là gì?

SC coin là token tiện ích gốc của mạng Sia. Nó được sử dụng để mua dung lượng lưu trữ từ máy chủ lưu trữ. Trong khi đó, các máy chủ lưu trữ sẽ phải dùng Siacoin để làm tài sản thế chấp cho mỗi hợp đồng tệp.

Thông tin chi tiết về Siacoin

 • Ticker: SC.
 • Blockchain: Sia Platform.
 • Contract: File Contracts.
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Tổng nguồn cung: 50.694.412.992 SC.
 • Số lượng token đang lưu hành tại thời điểm viết bài (04/2022): 50.69B SC.

SC coin dùng để làm gì?

SC coin được dùng để chi trả cho các khoản phí giao dịch trong mạng lưới Sia và phí thuê dung lượng lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, khi người dùng cho thuê kho dữ liệu trong phần cứng của mình, họ còn có thể kiếm được lợi nhuận bằng đồng SC.

Có nên đầu tư vào đồng coin SC không?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ còn phụ thuộc vào tư duy cũng như nhận định của mỗi người. Do đó, ở phần nội dung tiếp theo sau đây, chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin nổi bật về ưu – nhược điểm của dự án đến bạn đọc. Mời mọi người cùng tham khảo!

Ưu điểm:

 • Công ty đứng sau Siacoin chính là Skynet – Công ty đã nhận được một số vòng tài trợ và góp vốn từ Bain Capital Ventures, Paradigm và INBlockchain.
 • Dịch vụ lưu trữ dữ liệu hoàn toàn phi tập trung. Người dùng có thể kiếm tiền bằng việc cung cấp và cho thuê kho dữ liệu không sử dụng của mình.
 • So với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây khác trên thị trường, phí giao dịch tại Sia thấp hơn rất nhiều.
 • Với Sia, chỉ chủ sở hữu mới có quyền kiểm soát các khoá mã hoá và sở hữu dữ liệu của họ. Đồng nghĩa với đó, dữ liệu của người dùng sẽ được bảo mật tuyệt đối.
 • Ý tưởng của Sia là một ý tưởng tốt và rất có tiềm năng. Bên cạnh đó, dự án cũng đã được đưa vào hoạt động. Một số sản phẩm đã được xây dựng trên mạng Sia như: SiaStream – ứng dụng truyền phát đa phương tiện dựa trên đám mây, mạng Skynet – mạng phân phối và chia sẻ tệp hàng đầu của Sia. Điều này cho thấy được sự ổn định trong suốt nhiều năm phát triển vừa qua.
 • Siacoin có nguồn cung cấp vô hạn phù hợp với lượng dữ liệu vô hạn hiệu quả có thể được tạo và lưu trữ.

dau tu sia coin

Nhược điểm:

 • Sia phải cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây lớn như Amazon, Google và Microsoft.
 • Giá cả biến động mạnh, rủi ro khi đầu tư khá cao và bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin.
 • SC coin hiện không được niêm yết trên sàn Coinbase. Điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận của Siacoin với thị trường tiềm năng có lượng lớn người dùng như Mỹ.

Kết luận

Qua những thông tin trên có thể thấy, SC là đồng tiện điện tử rất đáng để kỳ vọng. Tuy rằng tốc độ phát triển của dự án không quá nhanh nhưng bù lại dự án đang đi đúng hướng và nó đang sở hữu được rất nhiều ưu điểm nổi bật. Điển hình như phí thấp, độ bảo mật cao, đội ngũ phát triển dày dặn kinh nghiệm, kho lưu trữ dữ liệu rộng lớn…

Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã nắm rõ được Siacoin là gì cũng như có được cho mình những nhận định khách quan hơn về dự án này. Chúc mọi người thành công với các kế hoạch đầu tư sắp tới!