Sideway là gì? Chiến lược đầu tư khi thị trường Sideway

Hành động giá di chuyển có xu hướng rõ ràng chỉ chiếm 30%, còn lại 70% thời gian di chuyển sideway, phi xu hướng. Do đó, để thành công trên thị trường đòi hỏi nhà đầu tư phải hiểu sideway là gì và nắm được cách giao dịch trong giai đoạn thị trường này. Tất cả thông tin này sẽ được muncoin.info chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hãy cùng đón đọc nhé!

Sideway là gì?

Sideway hay còn gọi là thị trường đi ngang. Hiểu một cách đơn giản thì sideway chỉ thị trường có diễn biến của giá không thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Giá bị khóa và chỉ dịch chuyển trong một vùng kháng cự, hỗ trợ nhất định mà không thể phá ra ngoài.

sideway la gi

Với hầu hết trader đây là giai đoạn khó nhằn trên thị trường và thường chọn đứng ngoài thị trường để theo dõi hành động giá cho đến khi có tín hiệu rõ ràng mới tham gia trở lại.

Tại sao sideway lại xuất hiện?

Nếu quan sát biểu đồ giá bạn sẽ thấy giai đoạn sideway xuất hiện khá thường xuyên. Tại sao lại như vậy? Cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân trong phần dưới đây:

Cả 2 phe âm thầm tích lũy

Giai đoạn sideway cũng là lúc phe mua hay phe bán đều “âm thầm” tích lũy để chuẩn bị cho một đợt đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng trong thời gian tới.

Thị trường cần giai đoạn nghỉ 

Thông thường một tài sản không thể tăng mãi hoặc giảm mãi, đó là lý do giá di chuyển sideway. Các đoạn giá đi ngang là lúc nghỉ ngơi của phe mua hoặc phe bán trước khi tiếp tục dịch chuyển theo xu hướng đang diễn ra.

Ảnh hưởng của những ngày nghỉ lễ 

Đó là những giai đoạn một số lượng lớn nhà đầu tư nghỉ ngơi và không tham gia thị trường. Số lượng người tham gia giao dịch giảm mạnh nên hành động giá có chiều hướng đi ngang. 

Cách xác định sideway

Sideway tuy không mang đến cơ hội giao dịch rõ ràng. Nhưng nếu biết cách tận dụng thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm lời. Vậy làm sao để xác định giai đoạn này chính xác để có kế hoạch giao dịch?

cach xac dinh sideway

 • Vị trí xuất hiện: Giai đoạn sideway có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào trên thị trường nhưng thường xuất hiện sau một đợt tăng giá (xu hướng uptrend) hoặc giảm giá mạnh (xu hướng downtrend).
 • Đặc điểm: Giá chỉ dịch chuyển trong một vùng hỗ trợ và kháng cự cố định, không thể phá ra ngoài. Sideway chính thức hình thành khi chạm hỗ trợ kháng cự hỗ trợ tổng 4 lần và chưa có dấu hiệu thay đổi trạng thái đi ngang.
 • Giai đoạn sideway kết thúc: Thông thường khi giá chạm kháng cự 4 lần và hỗ trợ 4 lần thì có chiều hướng phá vỡ dịch chuyển ra ngoài vùng bị khóa. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường giai đoạn này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Chiến lược đầu tư khi thị trường sideway

Trong giai đoạn sideway vẫn có những chiến lược giao dịch phù hợp giúp trader. Dưới đây là các bước cụ thể để thực hiện chiến lược giao dịch này.

Bước 1: Xác định hình thái thị trường

Không phải lúc nào thị trường di chuyển sideway, trader đều có thể thực hiện giao dịch. Trader chỉ tìm kiếm giao dịch khi thị trường biến động mạnh.

Bước 2: Xác định vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng

Vùng kháng cự là những vùng đỉnh, giá nhiều lần thất bại không thể phá qua, trong khi vùng hỗ trợ là vùng giá tại đáy mà giá nhiều lần không thể phá qua để giảm xuống.

Bước 3: Giao dịch khi giá phản ứng với vùng hỗ trợ, kháng cự

 • Tìm kiếm lệnh Buy: Khi giá đi xuống chạm vào đường hỗ trợ.
  • Điểm vào lệnh: Tại cây nến màu xanh sau khi giá chạm vào hỗ trợ và đi lên.
  • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng hỗ trợ một vài pip.
  • Điểm chốt lời: Bên dưới vùng kháng cự một vài pip.
 • Tìm kiếm lệnh Sell: Khi giá đi lên và chạm vào vùng kháng cự.
 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu màu đỏ sau khi giá chạm kháng cự và đi xuống.
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh kháng cự vài pip.
 • Điểm chốt lời: Bên trên vùng đáy hỗ trợ vài pip.

Ví dụ:

Bitcoin trên khung thời gian H4 trong giai đoạn tháng 02/2022 – 03/2022 di chuyển sideway trong vùng giá 34.000 USD – 45.000 USD, sau khi có đà downtrend kéo dài. Trader có thể tìm kiếm các lệnh Buy/Sell trong giai đoạn này khi giá phản ứng với vùng hỗ trợ, kháng cự.

ap dung sideway

Thực hiện lệnh Buy

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu tăng sau khi từ chối phá vỡ hỗ trợ, tại mức giá 34,862 USD.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới râu của nến false breakout tại mức giá 32,738 USD.
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 42,331 USD, bên dưới vùng kháng cự đồng thời đảm bảo tỷ lệ R:R>1:3.

Thực hiện lệnh Sell

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 43,965 USD, theo nến tín hiệu màu đỏ sau khi giá từ chối phá vỡ vùng hỗ trợ.
 • Điểm cắt lỗ: Tại mức giá 45,578 USD, bên dưới vùng kháng cự.
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 38,613 USD với tỷ lệ R:R=1:3.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về trạng thái sideway trên thị trường. Hy vọng rằng qua bài viết trader đã hiểu sideway là gì, có cái nhìn tổng quát và có kế hoạch giao dịch hợp lý trong giai đoạn này. Tuy nhiên, trader cũng cần lưu ý, giai đoạn này có thể giúp trader giao dịch 2 đầu kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhưng chứa nhiều rủi ro khi giá dịch chuyển theo chiều hướng không đoán trước. Vì vậy, trader nên luyện tập và tuân thủ kỷ luật khi giao dịch trong giai đoạn sideway.